Dự báo về đồng tiền của New Zealand so với đồng đô la Mỹ, được bác bỏ bởi Davis RBNZ

Triển vọng tỷ giá hối đoái được hướng dẫn bởi Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ). Lời khuyên RBNZ này, được đưa ra với tần suất ngày càng tăng, cũng đã tạo ra một cơn bão tranh cãi.

RBNZ đang bị bắn phá với các thông tin liên quan về tầm quan trọng của việc duy trì sự ổn định của tỷ giá hối đoái ngang với mức mà nó đạt được vào đầu năm – mức độ mà nó đặt ra như một phần trong nỗ lực của mình nhằm làm dịu sự bất ổn kinh tế toàn cầu. Hướng dẫn của RBNZ tại thời điểm đó là nhằm đạt được tỷ lệ đánh giá vừa phải.

Điều đáng chú ý về hướng dẫn tỷ lệ đã trở nên rõ ràng ngày nay là mức độ mà RBNZ đã tự đưa ra để tăng lãi suất trong tương lai. Nó đã dự đoán tỷ lệ tăng giá trung bình 3,3 phần trăm trong hai năm tới. Nếu dự báo là chính xác, điều đó có nghĩa là một phần tư cơ sở tiền tệ của RBNZ sẽ được mua trên thị trường mở và gần một nửa toàn bộ cơ sở tiền tệ nên được vay.

Trong khi điều này có thể được coi là một mức độ của chỗ ở tiền tệ, nó không có lợi cho sự ổn định. Nếu RBNZ đi theo con đường của mình, nó sẽ cho phép tỷ giá hối đoái vượt khỏi tầm kiểm soát, làm giảm thanh khoản tài chính và làm hỏng vị trí bảng cân đối của đất nước.

Ngoài ra, hướng dẫn về tỷ lệ RBNZ còn rất xa mới là một quyết định chính sách tốt. Để bắt đầu, RBNZ dự báo lạm phát dài hạn là lạc quan nguy hiểm.

Dự báo của ngân hàng dựa trên xu hướng tăng vừa phải ở cả giá năng lượng trong nước và quốc tế. Trong khi sự tăng trưởng về nhu cầu có khả năng vẫn còn nhanh, không có lý do gì để nghĩ rằng giá sẽ tăng vượt quá những gì được mong đợi một cách hợp lý trong các kịch bản hiện tại. Thay vào đó, mức tăng dự kiến ​​sẽ cao hơn nhiều so với bất kỳ áp lực chi phí thực tế nhưng tạm thời nào của các nhà sản xuất.

Triển vọng của bất kỳ xu hướng tăng giá năng lượng là rất không chắc chắn với điều kiện tồi tệ trong thị trường dầu thô trong những tháng gần đây. Điều này làm cho hướng dẫn tỷ lệ RBNZ khá đáng ngờ.

Mặc dù giá có thể tăng trong ngắn hạn, mức độ lạm phát khó có thể vượt quá dự báo của ngân hàng, do dữ liệu xuất / nhập yếu. Hiện tại, thị trường ngoại hối có vẻ khá ổn định.

Điều đáng quan tâm hơn nữa là thực tế là dự báo của ngân hàng đưa ra sự cường điệu đáng kể về rủi ro thị trường liên quan đến sự tăng giá mạnh của tỷ giá New Zealand / USD. Với tình hình kinh tế vĩ mô đã xấu đi, điều này sẽ làm cho hướng dẫn tỷ lệ RBNZ cực kỳ dễ bị lỗi dự báo.

Ví dụ, hướng dẫn tỷ giá RBNZ không xem xét khả năng các ngân hàng trung ương có thể chọn đảo ngược khóa học và không làm gì khi đối mặt với đồng tiền tăng giá. Trong những trường hợp này, một chính phủ có thể quyết định tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế vẫn đang mở rộng, trong khi chính phủ có thể buộc phải phá giá đồng tiền để hỗ trợ tỷ giá quá cao.

Một sự đánh giá cao về tỷ giá của New Zealand / USD chỉ đơn giản là không được đảm bảo bởi bằng chứng hiện tại, đặc biệt là thực tế là các nguyên tắc cơ bản cơ bản dường như không thay đổi nhiều. Rõ ràng, hướng dẫn tỷ lệ RBNZ mong manh hơn so với nó xuất hiện.

Tỷ lệ chính sách không thể được sử dụng để giải quyết vấn đề định giá tiền tệ một mình. Để giải quyết vấn đề này, các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải thực hiện một phân tích mới về lượng cung tiền mới thực sự được dành cho đầu tư sản xuất, và bao nhiêu sẽ được tuyên truyền chính trị, vốn ngoài khơi và các lợi ích khác.